Monday, 4 Dec 2023
Cẩm Nang Hương Thơm Thế Giới Nước Hoa

Có Chắc Bạn Trả Lời Được Câu: “Nước Hoa Là Gì?”

“Nước hoa” là loại danh từ đã được nghe rất nhiều và cũng được sử dụng từ rất lâu nay. Nhưng liệu bạn có khẳng định được rằng mình trả lời đúng câu hỏi: “Nước hoa là gì?”. Hãy để nhacuatho giải đáp tất tần tật về câu hỏi này nha!

Nước hoa là gì?

Nước hoa1 trong tiếng Latin được gọi là “Per Fumum” có nghĩa là “truyền tải thông qua sương/khói. Các loại nước hoa có nguồn gốc bắt nguồn từ vùng Lưỡng Hà, trải qua Hy Lạp, La Mã và lan tới các nước Châu Á và tới khắp thế giới. Lịch sử phát triển của loại tạo hương này đã có từ hàng nghìn năm, gắn liền với lịch sử văn minh của loài người. 

Theo định nghĩa thì nước hoa là hỗn hợp các chất tạo mùi như chất thơm, tinh dầu, chất hãm hương và các loại dung môi hòa tan. Được tạo ra với tác dụng mang lại một mùi hương dễ chịu cho con người, đồ vật, con vật hay không gian. Các thành phần của nước hoa có thể được chiết xuất từ tự nhiên hoặc được tổng hợp nhân tạo.

Ở khía cạnh khoa học, nước hoa là loại hợp chất gồm cồn, nước lã và các phân tử có mùi thơm bốc hơi ở nhiệt độ bình thường. Mùi hương được nhận định dựa trên việc những phân tử nhẹ lơ lửng trong không khí, lọt vào mũi theo đó gửi tín hiệu đến óc và tạo ra nhận thức.

Cấu tạo của nước hoa 

Cấu tạo của nước hoa chủ yếu là từ tinh dầu, cồn và nước. Ngoài ra còn có chất định hương để giúp cho hương thơm có thể lưu giữ trong khoảng thời gian nhất đinh. Cùng tìm hiểu rõ hơn ở phần dưới đây nhé!

nuoc-hoa-la-gi-5

Thành phần nước hoa gồm những gì?

Cấu trúc phân tử mùi hương gồm 3 phần:

 • Aldehydic: nhờn nhưng có nhiệm vụ lan tỏa các mùi hương khác 
 • Lactonic: sệt có đặc điểm mùi trái chín 
 • Phenolic: Mang mùi khét của n

Thành phần chính của nước hoa là những tinh dầu tự nhiên, được thu lại sau quá trình chưng cất phân đoạn các loại thực vật. Các chất tinh dầu sau khi thu lại được pha trộn với chất gây bay mùi có thành phần chính là alcohol. 

Với các loại hoa thì có khoảng 1000 đến 1200 loại khác nhau có thể chưng cất ra tinh dầu. Tương tự những loại quả, vỏ, rễ, lá từ cây ăn quả cũng có thể làm được nước hoa nhưng chủ yếu người ta lựa chọn cam và chanh để tạo ra hương thơm mát. 

Ngoài ra, một vào thành phần khác sẽ tạo cho hương nước hoa có những mùi đặc trưng quyết rũ, bí ẩn, gợi cảm, nhẹ nhàng, lãng mạn như: hương gỗ, Đàn Hương, Hồi, Thường Xuân, Hổ phách, Violet…

Các tinh chất này được kết hợp với cồn (thường là loại cồn 700). Đó là lý do khi bạn thoa nước hoa lên da sẽ cảm thấy mát lạnh, do cồn bốc hơi thu lấy nhiệt. Trong nước hoa còn có chất tạo màu, đặc biệt còn có một chất giúp giữ hương thơm lâu gọi là chất định hương.

Chất định hương trong nước hoa là gì? 

Chất định hương là loại chất vô cùng quan trọng giúp cố định hương cho thành phần hỗn hợp nước hoa, giúp nước hoa giữ hương được lâu. Chất định hương thường được sử dụng là xạ hương, long duyên hương. Xạ hương là chất được lấy từ túi xạ – tuyến nằm cạnh cơ quan sinh dục của hươu đực. Xạ hương có mùi bền và thuộc loại hương liệu cao cấp.

Long duyên hương (cách gọi khác là long diên hương) là sản phẩm tiêu hóa được lấy từ ruột của loài cá voi bài tiết nổi lên trên mặt biển và vớt về để chế biến. Các loại nước hoa là một tập hợp nhiều loại tinh dầu được pha trộn theo một tỉ lệ nhất định để đưa đến hương thơm cuối cùng. 

Vì 2 loại chất định hương này đều rất khó kiếm nên giá trị của một lọ nước hoa thường rất cao.

Phân loại nước hoa

Các loại nước hoa có mùi hương khác nhau do các thành phần, tỉ lệ các loại dung dịch pha. Nguyên liệu chính của nước hoa là tinh dầu, nước cất và cồn. Các thành phần chính là tinh dầu tự nhiên từ hoa hay các loại gỗ, trái cây..

Phân loại nước hoa theo hương

Bạn có thể phân loại hương nước hoa theo những mùi hương cơ bản như dưới đây: 

 • Hương từ hoa
 • Hương trái cây
 • Hương là, cỏ
 • Hương thảo dược
 • Hương gồ
 • Hương hơi người
 • Hương nhựa cây
 • Xạ hương (là phần hương được rút hạch của bộ phận sinh dục loài thú) 
 • Hương liệu (Ví dụ như nhựa thông, gia vị..)

Phân loại nước hoa theo nồng độ tinh dầu

Có thể bạn chưa biết nên không để ý rằng trên mỗi chai nước hoa đều có sự phân loại theo nồng độ tinh dầu theo các dòng chữ: Perfume, Eau de Perfume, Eau de Toilet, Eau de Cologne, Eau Tender, Eau Fraiche. Có những loại dán nhãn “perfume” tức là loại có mùi hương đậm đà nhất, “toilet water” hương nhẹ hơn và “cologne spray” là loại có hương thơm nhẹ nhất.

Thời gian lưu hương của các loại nước hoa phụ thuộc vào tỉ lệ tinh dầu có trong loại nước hoa đó. Bởi vậy nhacuatho có bảng phân loại như sau:

nuoc-hoa-la-gi

Perfume/ Extrait de Parfum – nước hoa nguyên chất 

Có thể khi nghe thấy cách gọi nhiều bạn sẽ lầm tưởng rằng nước hoa nguyên chất tức là lượng tinh dầu 100%, không pha loãng, nhưng các loại tinh dầu nguyên chất hầu hết đều có mùi rất nồng và khó chịu nên sẽ không được sử dụng hoàn toàn. Đây là cách gọi loại nước hoa có chứa từ 15 – 30% tinh dầu – lượng tinh dầu đủ để tạo lên sự nổi bật và lưu hương từ 6 đến 8 tiếng. 

Phạm vi lan tỏa của loại nước hoa này trong không khí rất rộng. Bạn có thể cảm nhận được một cách rõ rệt khi đến khoảng không gian có mùi hương đó. Nếu ở cạnh một ai đó sử dụng loại nước hoa nguyên chất này thì bạn sẽ có thể cảm nhận mùi hương của họ vào nhiều giờ sau đó. 

Eau de Parfum (EDP) – Nước hoa nồng độ tinh dầu đậm đặc 

EDP là loại nước hoa có tỉ lệ tinh dầu rơi vào khoảng 15 – 20% – là loại nước hoa có tỉ lệ tinh dầu cao thứ hai. Với tỉ lệ này mùi hương có thể lưu trên cơ thể bạn ở khoảng thời gian 4 tới 5 tiếng. EDP mang đến cho bạn vẫn có thể mang đến cho bạn cảm giác được ôm ấp bởi hương nước hoa nhưng không gây khó chịu cho người bên cạnh. 

Hầu hết các sản phẩm mới ra mắt của các thương hiệu nước hoa đều được sản xuất ở dạng này. Đây là dạng nước hoa phổ biến nhất, xuất hiện nhiều tại các cửa hàng. Các mùi hương của EDP có thể khiến bạn nổi bật cả ngày.

Eau de Toilette (EDT) – Nước hoa có tỉ lệ tinh dầu vừa phải 

Loại nước hoa này có nồng độ tinh dầu rơi vào khoảng 5 – 15%, mặc dù mùi hương rất dễ chịu nhưng thời gian lưu hương lại rất ngắn. Có nhiều người cho rằng loại nước hoa EDT là loại nước hoa sử dụng vào ban ngày và EDP là loại nước hoa sử dụng vào buổi tối. 

Mặc dù các đại đa số các loại nước hoa thành công được bắt nguồn từ thể EDP sau đó mới chuyển qua loại EDT, nhưng không phải lúc nào cũng giữ được tầng hương giống nhau. Với những loại hương như gỗ và hoắc hương là loại hương nặng, sẽ được lựa chọn bỏ ra để giúp hương thơm nhẹ hơn. Ngược lại, nhưng hương khác như với hương cam quýt hoặc hương hoa thì có thể sẽ cho thêm vào làm tăng độ nồng.

Có người gợi ý rằng khi sử dụng EDT bạn có thể thay đổi mùi hương khi hương thơ ban đầu biến mất. Nhưng trên thực tế, các tinh chất vẫn còn vương trên cơ thể và sẽ trở lại khi được tiếp xúc với độ ẩm. Trong trường hợp bạn vẫn có ý định đổi hương thì hãy lựa chọn mùi hương bổ sung cho hương thơm cũ. 

Eau de Cologne – Nước hoa có nồng độ tinh dầu rất nhẹ

EDC là loại nước hoa mà thành phần chỉ có khoảng 2 đến 5% là tinh dầu. Xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Cologne – Đức với thương hiệu “Original Eau de Cologne” đến nay đã lan rộng khắp thế giới. Vì lượng tinh dầu nhỏ nên khả năng giữ mùi không tốt, nhưng giá lại rất bình dân. Bởi nồng độ cồn thấp và thời gian lưu hương ngắn nên EDC được coi là những chai hương để thử và làm mới mình chứ không được coi là loại dùng cho một ngày dài. 

Eau Fraiche – Nước hoa chứa 1-3% tinh dầu 

Tương tự với EDC, đây là loại nước hoa có nồng độ tinh dầu chỉ rơi vào khoảng 1 đến 3%. Sự khác nhau ở đây là Eau Fraiche được pha chế chủ yếu với nước còn EDC vẫn được pha chế với cồn. Chúng như một loại nước thơm tạo hương nhanh chóng và không lưu giữ mùi lâu.

Các nốt hương của nước hoa

Với bất kỳ loại nước hoa nào cũng được chia ra làm 3 lớp, và mỗi lớp được gọi theo chuyên ngành như sau: Top (đỉnh – hương đầu), Middle (giữa – hương giữa), Base (nền – hương cuối). Như cách gọi của mình, Top là hương thơm đầu tiên mà bạn ngửi thấy ngay khi vừa tiếp xúc với hương nước hoa, phần nhiều là alcohol. Phần Middle là phần trái tim của hương nước hoa. Và phần Base là phần tạo nên mùi hương đặc biệt, duy nhất cho loại nước hoa mà bạn sử dụng.

nuoc-hoa-la-gi

Tầng hương đầu: hương thơm cảm nhận ngay đầu tiên, mùi hương tầng đầu sẽ là thứ tạo ấn tượng đầu tiên với bạn. Ở tầng hương này sẽ chứa những mùi nhẹ, dễ bay hơi cũng như nhanh bay mùi như mùi hoa, trái cây cam, chanh. Lớp này sẽ giữ mùi trong khoảng 10 phút. Bạn có thể tìm được các mùi hương: citrus, greens, delicate florals và powdery undertones ở tầng hương thơm này. 

Tầng hương giữa: bạn sẽ nhận ra nốt hương này sau khi xịt nước hoa 10 – 20 phút (có loại sau tiếng rưỡi). Đây là mùi hương chính và đặc trưng của nước hoa nên có thời gian lưu hương khá lâu. Tầng hương giữa là hương mùi hương nhẹ, sau khi đã trút bỏ được lớp mùi ban đầu dần trở nên dịu ngọt, mang lại ấn tượng mạnh mẽ nhất. Ở tầng hương này bạn có thể cảm nhận được mùi hương chính xác nhất của nước hoa bởi khi hương thơm tầng này xuất hiện cung là lúc chất cồn gần như đã bay hơi hết. Tại tầng hương này sẽ chứa nhiều hương hoa cỏ hay gia vị của nước hoa mà bạn dùng.

Tầng hương cuối: khoảng thời gian tầng hương cuối kết hợp với hương giữa sẽ tạo ra mùi hương chính của nước hoa. Tầng hương cuối thường mang lại cho người dùng những cảm giác trầm lắng và đậm đặc. Ở giai đoạn này mùi hương cũng có sự lưu hương lâu và mạnh hơn các tầng hương trước. Thường bạn sẽ cảm nhận được mùi hương của gỗ, xạ hương, nhựa thông hay các mùi hương tương tự…

Sau khoảng thời gian 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng thì mùi hương bạn cảm nhận được lúc này chính là phần cốt của lớp nền. Bởi sau khoảng thời gian này, các phân tử của nước hoa đã được hòa quyện cùng nhưng phân tử mùi khác trên da của bạn tạo ra mùi đặc trưng. Sẽ chẳng có gì lạ khi mùi hương này thường sẽ sâu hơn và giàu hương hơn so với những mùi hương ban đầu.

Hai nốt hương trước chịu ảnh hưởng của nốt hương cuối cùng này. Nhưng tầng hương cuối này cũng có thể bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian kết hợp với tầng hương giữa. Do vậy các nhà sản xuất nước hoa thường ghi rất rõ các nguyên liệu mà họ sử dụng tại các tầng hương cũng như thời gian lưu hương (theo điều kiện chuẩn thí nghiệm)

Ở tầng hương này, các phân tử mùi liên kết lại với nhau và mang đến độ tuyệt hảo cũng như đầy sự đặc trưng của nước hoa. Các loại thuốc hãm như tuyết tùng, warm woods, đàn hương, vanila thường được tìm thấy ở tầng hương này.

Lưu ý gì khi lựa chọn nước hoa? 

Ngoài việc các dòng nước hoa có sự phân biệt về nước hoa cho nam, nước hoa cho nữ và nước hoa unisex. Các loại nước hoa còn được phân biệt để sử dụng theo các khoảng thời gian trong ngày như: ban ngày và ban đêm. 

Các loại nước hoa dùng cho ban ngày thường có mùi nhẹ nhàng, tươi mát và dễ chịu mang đến cho người sử dụng và người xung quanh cảm giác phấn khởi mà không mang lại sự khó chịu. Vì ban ngày nhiệt độ thường cao và diễn ra nhiều hoạt động do đó các hương hoa cỏ cây hay chanh, cam hoặc mùi gỗ nhẹ sẽ thích hợp để bạn sử dụng

nuoc-hoa-la-gi

Còn vào ban đêm, khi thời tiết mát mẻ hơn và thời gian hoạt động thường là những sở thích cá nhân như hẹn hò, giải trí, đi tiệc… do đó bạn có thể chọn dùng những mùi hương đậm đà hơn, sắc nét hơn một chút để thể hiện được rõ phong cách cá nhân của bản thân mình.

Ngoài ra thì có rất nhiều những vấn đề khác ảnh hưởng tới việc lựa chọn hương nước hoa để sử dụng. Nhacuatho sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn trong phần bài “Cách lựa chọn nước hoa đúng chuẩn” để bạn có thể tìm ra được hương thơm ưng ý dành cho mình. 

Bài viết này dựa trên những tài liệu mà Thỏ tham khảo được và tổng hợp lại kiến thức cho các bạn. Hy vọng rằng với bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn câu hỏi: nước hoa là gì? Từ đó tìm kiếm được cho mình loại nước hoa phù hợp cho sự kiện, tính cách, sở thích của bản thân trong thời gian sắp tới. 

Bài viết tham khảo:

Cách Sử Dụng Nước Hoa Để Lưu Hương Cả Ngày

Giả Đáp Câu Hỏi: Tinh Dầu Nước Hoa Là Gì?

Mua Tinh Dầu Nước Hoa Dubai Ở Đâu Tốt Nhất

 

Post Comment