Monday, 4 Dec 2023
Thế Giới Nước Hoa Cẩm Nang Hương Thơm

10 Sự Thật Về Nước Hoa Mà Bạn Chưa Biết

Sự phát hiện những mùi hương đặc biệt đã dần làm thay đổi thói quen và nhu cầu của con người. Những mùi hương xuất hiện khắp từ những sản phẩm về xịt thơm phòng, làm sạch quần áo, đồ dưỡng da. Đặc biệt là nước hoa – sản phẩm được chế tạo riêng để giúp cho con người thêm phần tự tin, quyến rũ và lãng mạn. Nhưng liệu trong khoảng thời gian dài biết tới loại chất tạo mùi thơm này, bạn đã biết được bao nhiêu sự thật về chúng? Hãy cùng tìm 10 sự thật về nước hoa để xem thứ chất tạo hương này có gì mà đặc biệt tới vậy nhé!

Nước hoa có từ khi nào? 

Khi tìm hiểu sự thật về nước hoa chắc chắn không thể thiếu được về quá trình xuất hiện và phát triển rồi phải không nào. Theo những nghiên cứu thì nước hoa đã được phát hiện từ 3.000 năm trước ở tại những lăng mộ của người Ai Cập và người Lưỡng Hà cổ. Có thể coi những thầy pháp Ai Cập là người phát hiện và tạo ra những loại nước hoa đầu tiên. Với quan niệm hương thơm có thể giúp họ đến với thần linh và khiến họ được bảo vệ. Vì vậy, các thầy phép đã tạo ra những hương thơm từ thảo mộc .

Đặc biệt hơn cả, các loại nước hoa thường được người Ai Cập dùng để chôn cất với Pharaoh hoặc những thầy pháp nổi tiếng. Những người trong giới quý tộc Ai Cập cảm thấy rằng họ sẽ được lên thiên đàng nếu được chôn cất cùng loại chất lỏng tạo hương này.

Bắt nguồn từ Hi Lạp cổ đại bằng những loại thực vật có mùi hương dễ chịu kết hợp với nhựa thông và dầu. Từ đó tạo ra phương pháp xoa bóp, trị liệu bằng dầu thơm. Và rồi phát triển dần thành nước hoa – một sản phẩm phổ biến như ngày nay.

Nước hoa tiếp tục có những bước phát triển hơn nữa trong giai đoạn “đêm trường trung cổ” ở Châu Âu. Ở thời kì này, nước hoa đã được chú trọng hơn với vẻ bề ngoài. Bằng cách cải tiến các lọ đựng bằng những chất liệu thủy tinh chế tác tinh xảo, cầu kỳ. Hương liệu cũng dần đa dạng hơn như hổ phách, xạ hương và các loại hoa, thảo mộc khác.

Mặc dù những mùi hương nước hoa từ xưa tới nay cũng không có sự thay đổi nhưng thực tế, cách thức tạo ra mùi hương ấy đã có sự thay đổi khá nhiều. Một thời gian đầu, con người ta thường giết động vật để lấy mùi hương. Ví dụ như ruột của cá nhà táng đem tới mùi hương mát mẻ, ngọt ngào. Hay những mùi hương từ tuyến xạ của hươu đực. 

Tới khoảng thế kỷ 20, khi khoa học dần phát triển kèm theo đó là những sự phản đối và tranh cãi về mặt đạo đức và kinh doanh. Các nguyên liệu của nước hoa mới dần chuyển từ nguyên liệu tự nhiên từ động vật sang các hóa chất tổng hợp.

10 sự thật về nước hoa 

Chắc hẳn đã có nhiều bạn tò mò những sự thật về nước hoa sau khi biết được quá trình hình thành và phát triển của các sản phẩm này rồi phải không nào. Hãy cùng Thỏ khám phá những sự thật này nhé.

Hương nước hoa tỏa ra trên mỗi cơ thể là khác nhau

Vâng, bạn không đọc nhầm đâu. Mặc dù cùng sử dụng chung một loại nước hoa nhưng mỗi cơ thể lại cho ra một mùi hương khác nhau. Hương nước hoa chịu ảnh hưởng của cơ địa mỗi người. 

Như bạn cũng biết, việc tỏa hương và lưu hương của nước hoa phụ thuộc vào nhiệt độ của cơ thể. Mỗi một cơ thể lại có thời gian, lượng nhiệt tỏa ra là khác nhau. Do vậy hương thơm của mỗi người dùng là sự độc quyền và không thể giống với người khác

Hương nước hoa thay đổi theo ngày

Giống như với việc nước hoa trên mỗi người sẽ khác nhau. Cơ thể của chúng ta cũng thay đổi hàng ngày, phụ thuộc vào sinh hoạt hay thực phẩm. Do vậy mỗi một ngày hương nước hoa đều sẽ có sự thay đổi theo. 

Có thể bạn đã từng phải nghi ngờ rằng loại nước hoa mà mình mua không phải là chính hãng. Nhưng thực tế bởi có sự thay đổi này nên hương nước hoa trên người không cố định. Mặc dù sự thay đổi không quá lớn nhưng nếu bạn tinh ý thì vẫn có thể nhận ra.

Hạn sử dụng của nước hoa là rất lâu

Với việc bảo quản nước hoa đúng cách thì bạn có thể sử dụng chúng trong vòng vài năm mà hương thơm không bị thay đổi. Việc nhận biết nước hoa hết hạn cũng rất đơn giản, đó là sự thay đổi màu của nước hoa khác với màu mua ban đầu.

Hãy bảo quản nước hoa ở nơi có điều kiện mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Như vậy bạn sẽ có thể sử dụng nước hoa được lâu hơn

Nước hoa có thể bảo quản trong tủ lạnh

Nếu bạn chưa biết thì đây chính là bí quyết để các chuyên gia có thể giúp nước hoa giữ mùi được lâu nhất đấy nhé! Trong trường hợp tủ lạnh của bạn không còn chỗ, hãy để những chai nước hoa ở những nơi khô thoáng tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Một số bạn có thói quen để nước hoa trong phòng tắm, đặc biệt là các bạn nam. Tuy nhiên, ở điều kiện không gian như vậy thì nước hoa cũng rất nhanh bay mùi và không giữ được mùi hương ban đầu của chúng.

Bạn rất khó có thể cảm nhận mùi nước hoa của mình

Thật kì lạ phải không. Nhiều khi bạn cảm thấy rằng hương nước hoa của mình đã không còn, nhưng thực chất là vì bạn không thể cảm nhận được nó mà thôi. Điều này diễn ra bởi sau thời gian đầu, khứu giác của bạn thích nghi với hương thơm đó, làm quen và nhận thấy rằng nó không khác biệt với những người xung quanh. 

Vì thế khi ở một bữa tiệc, bạn cần thử xem rằng mình có cần phải dặm lại nước hoa hay không hãy hỏi bạn bè hoặc người bên cạnh. Họ sẽ cho bạn lời khuyên chính xác hơn chiếc mũi của mình nhiều.

Trên thế giới chỉ có 50 người thử nước hoa

Có thể bạn nghĩ công việc này khá đơn giản. Nhưng trên thực tế trên thế giới chỉ có khoảng 50 người có thể thử mùi  nước hoa. Để có thể là một nhà thử mùi thực thụ, trước hết bạn cần phải có một khứu giác cực kì hoàn hảo. Vòng đầu tiên bạn cần phải vượt qua là thử nghiệm mùi hương với 250 thành phần. Sau đó xác định chính xác từng thành phần trong đó.

Nước hoa cũng có độ PH 

Các loại nước hoa có độ PH khác nhau theo tỉ lệ tinh dầu. Da của nam giới có tính axit cao hơn nên các dòng nước hoa mà họ sử dụng cần có quy định về độ PH. Mức độ axit trên da cũng là một trong những lý do ảnh hưởng tới mùi hương nước hoa. 

Perfume Organ – Chiếc bàn của những mùi hương

Các loại hương liệu sẽ được tập trung một chỗ để pha chế và thí nghiệm. Đây cũng có thể là nơi làm việc của những nhà ngửi hương. Đó là một chiếc bàn được biết đến với cách gọi Perfume organ. Cái tên được bắt nguồn từ hình dáng. Bạn có thể thấy, với việc đặt những lọ tinh chất như trong hình thì chiếc bàn hóa thân thành chiếc đàn ống trong nhà thờ phải không nào.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chất chiết xuất từ các loại hoa khác nhau được sơ chế, chưng cất tại một trong những lọ đặt tại chiếc bàn này. Với Perfume Organ, nghệ thuật không đến từ âm thanh, mà đền từ mùi hương. 

Su-that-ve-nuoc-hoa

Bạn chỉ có thể thử 3 loại nước hoa trong 1 lần

Khứu giác của bạn chỉ có thể thử 3 loại nước hoa trong 1 lần. Nếu bạn ngửi nhiều hơn sẽ không phân biệt được đâu là hương thơm chính xác của lọ mà bạn thử. Tuy nhiên, vẫn có cách để giúp bạn thiết lập lại khứu giác. Bằng việc ngửi những hương thơm quen thuộc như da hoặc quần áo hay cà phê để có thể làm sạch khứu giác của mình. 

Lần tới nếu đi chọn nước hoa, hãy nhớ đến việc ngửi khăn hay áo của mình để có thể tiếp tục thử những hương thơm khác nhé. 

Giá nước hoa lại đắt đến vậy? 

Ai cũng biết rằng giá trị của một chai nước hoa là rất lớn, nhưng lý do vì sao lại vậy? Bởi vì thời gian làm ra một chai nước hoa có thể mất đến cả năm để hoàn thành, thậm chí còn nhiều hơn nữa. Mỗi một chai nước hoa đều được làm từ hàng trăm, nghìn bó hoa. Chỉ để có một lượng tinh dầu nhỏ cần số lượng hoa rất lớn nên giá thành của loại sản phẩm này khá cao. 

Có những dòng nước hoa nào phổ biến? 

Hiện tại, các loại nước hoa được tổng hợp theo 5 loại hương chính: 

Hương hoa các loài hoa: Là dòng hương nước hoa được tạo ra từ một hoặc nhiều loại hoa khác nhau. Những hương hoa đơn thuần sẽ đem lại cho bạn cảm giác tròn trịa, dịu dàng, quyến rũ. 

Hương trái cây: Loại quả được chiết xuất làm nước hoa là các loại quả có mùi ngọt dịu, thanh mát như lê, chanh, cam.. Những dòng nước hoa có hương từ các loại quả rất phù hợp cho người có tính cách năng động, hồn nhiên, vô tư. 

Hương gỗ, thiên nhiên: Hương gỗ và thiên nhiên dành cho những bạn nào thích sự ấm cúng, mạnh mẽ. Hương thơm này thường sẽ có trong nước hoa nam nhưng nếu các bạn nữ thích cũng có thể sử dụng các dòng unisex để trải nghiệm.

Hương tổng hợp: Dòng hương nước hoa này là sự tổng hợp của nhiều loại tinh dầu chiết xuất từ hoa. Đem lại một hương thơm thanh nhã. Bạn có thể dùng cho nhiều dịp đặc biệt khác nhau. 

Hương phương đông: Đây là mùi hương rất kén người dùng. Được tạo ra từ các hương gia vị, nhựa cây, trầm hương và xạ hương. Nhóm hương này là nhóm đã có lịch sử lâu đời trong ngành nước hoa. Lần đầu được đưa vào sử dụng ở các nước Ấn Độ – Ả Rập là vào thời kì bình minh của công nghiệp nước hoa. Sau thời gian đó, chúng đã dần được ưa thích và đưa vào nhiều hơn ở thị trường.

Hương thơm phương đông là một mùi hương gợi cảm, quyến rũ và cực hấp dẫn. Đây là nhóm hương mang lại cho bạn một cảm giác chững chạc. Có những dòng hương đem lại sự ấm áp, hơi đậm đà nên phù hợp khi sử dụng lúc thời tiết lạnh hoặc vào ban đêm. Nhóm hương này cũng được đánh giá khá cao trong việc lưu hương, đặc biệt là ở tại tầng hương cuối.

Những tác động ảnh hưởng tới độ lưu hương của nước hoa

Những tác động ảnh hưởng đến thời gian lưu hương của nước hoa cũng là sự thật về nước hoa mà bạn cần phải biết. Cùng xem thêm tại đây nhé. 

Nhóm hương ảnh hưởng đến thời gian lưu hương

Nguồn gốc của nước hoa là được chiết xuất từ các nguyên liệu hoa lá, trái cây, gỗ, nguồn gốc động vật. Sau quá trình tinh chế và chưng cất được pha trộn với các tỉ lệ khác nhau. 

Mỗi nhóm hương có thời gian lưu hương khác nhau. Điều này phụ thuộc vào phần trăm tinh dầu trong loại mà bạn chọn. 

Với nhóm hoa, trái cây sẽ có thời gian lưu hương từ 5 tới 7 tiếng.

Nhóm hương gỗ, xạ hương sẽ có thời gian lưu hương từ 8 đến 10 tiếng.

Nếu nước hoa có chứa tinh dầu thuần gỗ thì có thể lưu tới 12 giờ.

Loại da ảnh hưởng đến độ lưu hương 

Tính chất da của mỗi người là một khác nhau. Độ ẩm của da có sự ảnh hưởng lớn tới độ lưu hương của nước hoa.

Theo nghiên cứu tổng hợp thì những người da dầu có thời gian lưu hương lâu hơn da khô. Vậy nên lời khuyên dành cho bạn là hãy bôi một lớp kem dưỡng da không mùi nhé.

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào

Có một sự thật về nước hoa mà bạn cần biết, đó là chúng bay hơi rất nhanh trong điều kiện nhiệt độ cao. Bởi vậy vào mùa đông, bạn sẽ thấy hương nước hoa lưu lại lâu hơn so với mùa hè. Và vào lúc thời tiết hanh khô, nhiều gió thì mùi hương cũng sẽ bay nhanh hơn.

Vị trí xịt và số lần xịt ảnh hưởng đến thời gian lưu hương

Đây là một sự thật về nước hoa mà không thể không nói tới. Mỗi một vị trí trên cơ thể có nhiệt độ khác nhau. Những vị trí điểm mạch – nơi có nhiệt độ cao hơn giữ hương lâu hơn và toả hương cũng tốt hơn.

Với nước hoa chỉ nên xịt từ 4-6 lần là phù hợp. Không nên quá xịt quá ít hoặc quá nhiều. 

Thời điểm sử dụng nước hoa

Sau khi tắm xong hoặc khi xông hơi là thời điểm tốt nhất để xịt nước hoa. Khi đó lỗ chân lông bạn giãn nở nên nước hoa sẽ bám được lâu hơn.

Ảnh hưởng bởi các hoạt động

Thời điểm bạn vận động nhiều sẽ khiến cơ thể ra mồ hôi và làm giảm độ lưu hương. Bởi vậy những sản phẩm nước hoa dành cho người hay vận động thường có nồng độ tinh dầu cao hơn, hương thơm cũng đậm đà hơn. 

Việc bảo quản nước hoa

Hạn sử dụng của nước hoa về cơ bản là rất lâu nếu được bảo quản trong môi trường đúng. Dù vậy nước hoa khi để quá lâu thì mùi hương cũng sẽ phần nào bị loãng đi ít nhiều. Hãy để ý thời gian bạn bắt đầu sử dụng một chai nước hoa mới và cách bảo quản nó nhé.

Trên đây là 10 sự thật về nước hoa mà Thỏ muốn nói tới với bạn. Có thể bạn đã biết đến những kiến thức này và nếu còn có thêm những kiến thức khác thì hãy để lại ý kiến nha!

Post Comment