Giả Đáp Câu Hỏi: Tinh Dầu Nước Hoa Là Gì?

Giả Đáp Câu Hỏi: Tinh Dầu Nước Hoa Là Gì?

Có rất nhiều người băn khoăn giữa việc nên sử dụng nước hoa hay tinh dầu? Căn bản bởi mọi người vẫn chưa hiểu rõ được “Tinh dầu nước hoa là gì?” và sự khác biệt giữa tinh dầu nước hoa với nước hoa. Trong bài viết này, Thỏ sẽ giúp bạn tìm hiểu nhanh nhất những thông tin cơ bản về tinh dầu nước hoa nha.

Tinh dầu nước hoa là gì?

Trong thời đại phát triển như hiện nay, con người ta không chỉ tập trung vào những nhu cầu cơ bản nữa. Thay vào đó, khi đã đầy đủ và no ấm, mọi người tập trung vào những nhu cầu cao hơn đặc biệt là về khoản làm đẹp. Nhưng mong muốn không chỉ dừng lại ở việc “đẹp” bằng mắt mà còn muốn “đẹp” trong cả mùi hương. Đó cũng là lý do mà những loại sản phẩm về hương thơm dành cho con người phát triển. 

tinh-dau-nuoc-hoa-la-gi-1

 

Nguồn gốc của tinh dầu nước hoa

Tinh dầu nước hoa có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại, ở thời gian đó tinh dầu thơm được coi như là những báu vật quý hiếm mà chỉ những nhà quý tộc, vương giả mới có được sử dụng. Lâu dần, theo thời gian khi có ai đó nhắc đến hai từ “nước hoa” hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những chai nước hoa đắt tiền được đựng trong những bình kiểu dáng tinh tế và sang trọng trưng bày trong những ngăn tủ kính của cửa hàng hay trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng người đã tìm hiểu và trải nghiệm sản phẩm “tinh dầu nước hoa” tương đối nhiều. Và từ đó, họ cũng phát hiện ra rằng những lọ tinh dầu này cũng rất chất lượng và giá cả hợp lý hơn nhiều so với nước hoa thông thường. Và từ đó, khái niệm “tinh dầu nước hoa” ngày càng được nhiều người biết tới và trở nên phổ biến.

Khái niệm về tinh dầu nước hoa

Vậy thì tóm lại, tinh dầu nước hoa là gì? Theo những gì Thỏ được biết đến thì tinh dầu nước hoa là dạng nước hoa cô đặc, nguyên chất, không được pha cùng với cồn và các thành phần hóa học khác. Tinh dầu nước hoa được chế xuất và sử dụng với nhiều công dụng khác nhau như: công nghiệp mỹ phẩm, tinh dầu thơm phòng, spa, giảm stress và thư giãn… 

Các thành phần chủ yếu của loại chất lỏng này là hương của các loại hoa, cỏ, hương gỗ tự nhiên. Bằng những kỹ thuật pha trộn tinh tế cùng liều lượng được tính toán kỹ lưỡng sau đó mang đi cô đặc lại tạo nên một hương thơm vô cùng dễ chịu và thư giãn. Đặc biệt là thời gian lưu hương của loại này rất lâu.

Tinh dầu nước hoa có tốt không? 

Hẳn có nhiều bạn thắc mắc rằng với sản phẩm đậm đặc như vậy thì liệu có gây kích ứng da hay gây hại cho người dùng hay không. Và câu trả lời là không nhé. Với triệt xuất thiên nhiên thì hương thơm của các loại tinh dầu rất dễ chịu. Minh chứng rõ nhất là ngành công nghiệp Spa đã sử dụng tinh dầu như một liệu pháp để giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn tinh thần. 

Các loại nước hoa thông thường sẽ chứa cồn, tỉ lệ phụ thuộc vào mỗi dòng và mỗi hãng. Còn với nước hoa tinh dầu thì hoàn toàn là thành phần tự nhiên. Vì chính đặc điểm này nên hàm lượng tinh dầu thơm trong các sản phẩm này cao gấp 5-10 lần so với nước hoa điều chế. Chính bởi đặc điểm này nên các loại tinh dầu nước hoa đậm đặc hơn và giữ mùi lâu hơn. 

tinh-dau-nuoc-hoa-la-gi-1

Các bước tạo ra tinh dầu nước hoa 

Bước 1: Chiết xuất tinh dầu từ nguyên liệu thiên nhiên

Tổng hợp nguyên liệu sản xuất tinh dầu

Mọi loại cây cỏ, hoa lá đều có các mùi hương đặc trưng riêng của mình như quế, cam/chanh, lavender, cúc, hồng…chúng đều được ép ra và lấy để tổng hợp tinh dầu. Các mùi hương từ động vật như hải ly hương, xạ hương..tạo hương thơm, giúp ổn định và giữ mùi rất lâu. 

Một lọ tinh dầu không những được tạo ra từ một loại hương liệu mà có thể được tạo ra từ hàng chục, có khi là hàng trăm loại khác nhau để mang đến cho người sử dụng một mùi hương đặc trưng của mỗi loại nước hoa nhất định.

tinh-dau-nuoc-hoa-la-gi-5

Phương pháp chiết xuất tinh dầu thiên nhiên:

Mỗi một loại nguyên liệu khác nhau đều có cách chiết xuất khác nhau. Cánh hoa, vỏ trái cây, vỏ thân cây, nguyên liệu rắn như gỗ thơm… thời gian để ép ra tinh dầu đều không giống nhau nên mỗi loại có các bước trình tự riêng.

Có một phương pháp cổ điển là phương pháp tách hương liệu thường được sử dụng đối với các nguyên liệu là loại hoa. Nhưng ở thời đại này thì gần như các nhà sản xuất không còn sử dụng phổ biến nữa mà chuyển sang phương pháp chưng cất. Đối với chưng cất không chỉ có tác dụng với những loại hoa mà còn có thể dùng đối với nguyên liệu rắn như gỗ thơm và vỏ cây. 

Ở phương pháp này, nhà sản xuất sẽ dùng cách bỏ nguyên liệu vào đun với nước, hơi nước sẽ mang theo hương thơm và ngưng tụ trong ống nghiệm Florentine. Sau thời gian chắt lọc, các nguyên tố thơm được tách ra khỏi nước gọi là tinh dầu thiên nhiên.

Đối với các loại cam, chanh, quýt phương pháp thích hợp là sử dụng phương pháp ép lạnh để lấy tinh dầu. Còn phương pháp cuối cùng chính là chiết xuất. Với phương pháp chiết xuất thì nhà sản xuất sẽ sử dụng các hóa chất như: metanola, mỡ lạnh, ethanol,..làm dung môi. Các chất dung môi được trộn cùng nguyên liệu thực vật và đun nóng sẽ hút hết các chất mang hương của nguyên liệu. Quá trình bốc hơi giúp các chất không cần thiết được loại bỏ và giữ lại những phần tinh túy nhất tạo nên tinh dầu nước hoa.

Bước 2: Pha chế – tạo hương cho tinh dầu

Rất hiếm khi một sản phẩm nguyên thủy có thể làm hài lòng người tiêu dùng. Các loại tinh dầu trên thị trường hiện nay hầu như là sự pha trộn giữa tinh chất của nguyên liệu khác nhau. Điều thú vị nhất của các loại tinh dầu nước hoa là với cùng các loại nguyên liệu nhưng tỉ lệ khác nhau thì bạn sẽ nhận lại mùi hương khác nhau, độ lưu hương khác nhau. Nếu được tự thử tạo cho mình một chai tinh dầu hãy thử thay đổi tỉ lệ để nhận được các mùi riêng biệt nhé!

Bước 3: Tạo ra thành phẩm tinh dầu nước hoa theo ý muốn

Đây là bước kỹ thuật để tạo ra thành phẩm cuối cùng trước khi đưa vào sử dụng. Không quá rõ về các bước này nhưng Thỏ sẽ nói qua một chút về những bước này:

  • Quá trình lắng: Đây là thời điểm để các cặn lắng được lắng xuống.
  • Quá trình tạo hương: là quá trình hóa học xảy ra khi trộn các chất trong dụng dịch thơm giúp tạo ra những mùi đặc trưng của dung dịch.
  • Quá trình chín tới: Là quá trình mà các dung dịch được hòa trộng thành một mùi đồng nhất, ổn định.

Ở những bước trên thì việc thu thập nguyên liệu và chiết xuất là hai bướt cần nhiều kỹ năng, kinh nghiệm nhất. Các nguyên liệu phải đáp ứng đủ thì mới có thể đem tới số lượng tinh dầu cần có. Công đoạn chiết xuất đòi hỏi phải có độ chính xác cao. Tưởng chừng như khó khăn nhưng bạn yên tâm. Các khâu sản xuất tinh dầu nước hoa đều đã được tiêu chuẩn hóa để mang đến cho bạn một sản phẩm chất lượng và cao cấp nhất.

Cấp độ hương thơm của tinh dầu nước hoa

Thời gian đưa hương và lưu hương của tinh dầu nước hoa phụ thuộc vào lượng tinh dầu nước hoa có trong các dung dịch. Mỗi một cấp độ có sự phù hợp với các sự kiện, thời điểm khác nhau.
– Eau de cologne: cấp độ hương thơm vào khoảng <6%. Là loại có hương nhẹ, dễ bay hơi.
– Eau de toillete: cấp độ hương thơm vào khoảng 6-10%. Là loại có thời gian từ 3-4 giờ
– Eau de parfum: cấp độ hương thơm vào khoảng 8-16%. Loại có hương thơm đậm và khó bay hơi
– Extrait de parfum: cấp độ hương thơm vào khoảng 22%. Loại nước hoa bền mùi nhất và đắt nhất.

Sự khác nhau giữa tinh dầu nước hoa và nước hoa 

Điều tạo nên sự khác biệt giữa tinh dầu nước hoa và nước hoa chính là các chất phụ gia có trong thành phần dung dịch cuối cùng. Ở tinh dầu nước hoa bạn sẽ chỉ nhận được tinh dầu nguyên chất từ các nguyên liệu, không pha cồn hay các chất hóa học khác. Người sử dụng tinh dầu nước hoa có thể cảm nhận được mùi hương rất đậm cũng như khả năng lưu hương hoàn hảo.

tinh-dau-nuoc-hoa-la-gi-4

Một vài loại tinh dầu còn sử dụng thành phần tự nhiên là dầu jojoba thay cho dầu hạt nho để tạo ra sản phẩm với thành phần 100% tự nhiên. Giúp cho việc lưu hương lâu hơn và giảm thiểu khả năng gây kích ứng đối với người dùng.

So sánh về nồng độ cồn

Như đã nhắc rất nhiều ở phía trên, các loại nước hoa thông thường đều được pha thêm cồn, tỉ lệ phụ thuộc vào mỗi dòng và nhà sản xuất. Còn với nước hoa tinh dầu thì không hề có cồn. Vì đặc điểm này nên nước hoa tinh dầu có độ đậm đặc cao hơn, khó bay hơi và giữ mùi lâu hơn so với loại nước hoa được pha khác.

Về giá cả của nước hoa tinh dầu

Các loại tinh dầu nước hoa có giá thành rẻ hơn, bạn có thể tiết kiệm vài triệu 1 tháng so với việc sử dụng nước hoa thông thường. Với số tiền chưa tới 300.000 là bạn có thể sở hữu các loại tinh dầu 10ml rồi.

Tuy giá mềm hơn rất nhiều so với các loại nước hoa phổ thông nhưng điều này không có nghĩa rằng chất lượng sản phẩm không tốt. Điều này thể hiện ở phân khúc thị trường, chiến lược quảng bá và thương hiệu của sản phẩm. Tinh dầu nước hoa cũng có những loại rất đắt tiền, giá của sản phẩm phụ thuộc và phân khúc mà nhà sản xuất nhắm tới.

Sự khác nhau về thời gian lưu hương 

Trong họ hàng nhà nước hoa thì thời gian lưu hương của tinh dầu nước hoa được xếp vào hàng top đầu. Nếu bạn sử dụng trên quần áo thì thời gian là vô đối, còn khi dùng trên da thì hương thơm sẽ được giữ từ 8 đến 10 tiếng có những loại lưu đến gần 20 tiếng. Chưa kể, nếu bạn biết cách sử dụng thì mùi hương có thế lưu lại trên cơ thể cả ngày. 

Sự tiện ích của tinh dầu nước hoa

Hiện nay trên thị trường, các loại nước hoa được thiết kế vô cùng đẹp mắt và ấn tượng. Trong khi đó, các loại tinh dầu nước hoa thì chỉ thường được đóng dưới dạng chai lăn hoặc nhỏ giọt từ 10 đến 12ml đơn giản. Đó cũng chính là ưu điểm của tinh dầu so với nước hoa, bởi sự tiện dụng khi đem bên mình mọi lúc mọi nơi và cũng khiến có giá của sản phẩm này rẻ hơn.

Có những loại nước hoa nào trên thị trường Việt Nam hiện nay? 

Tinh dầu tuy không còn là khái niệm quá xa lạ nhưng với thị trường Việt Nam thì vẫn còn tương đối mới mẻ. Người tiêu dùng thường biết tới các sản phẩm về nước hoa nhiều hơn bởi sản phẩm này đã quá phổ thông và quá nhiều hãng nghiên cứu và chế tạo ra như tạo ra điểm nổi bật cho thương hiệu của mình. 

Do đó, tại thị trường Việt Nam nếu bạn tìm kiếm trên Google thì sẽ thấy được duy nhất hai loại tinh dầu chính là tinh dầu nước hoa của Pháp và tinh dầu nước hoa của Dubai và Israel.

Các hãng tinh dầu nước hoa nổi tiếng Dubai

Tinh dầu nước hoa thương hiệu Rasasi

Đây là thương hiệu đứng đầu Dubai về công nghệ sản xuất đạt chuẩn Châu Âu. Những loại tinh dầu của hãng này mang lại sự ấn tượng cho người dùng bằng hương thơm sang chảnh, độc đáo có chút sự phá cách. 

Tinh dầu nước hoa thương hiệu AFNAN

Thương hiệu này thuộc hàng cao cấp trong các loại tinh dầu nước hoa của Dubai bởi quy trình sản xuất tinh tế. Điểm ấn tượng mà loại tinh dầu này để lại trong lòng người sử dụng chính là sự sang trọng, quyến rũ và tinh tế.

Tinh dầu nước hoa thương hiệu AJMAL

Thị trường mà thương hiệu này nhắm tới là dòng nước hoa dành cho phụ nữ phương Đông. Mùi tinh dầu nước hoa của hãng này mang đến một sự nhẹ nhàng, tinh tế cho người sử dụng cũng như người thưởng thức. 

Hãng tinh dầu nước hoa Israel 

Tinh dầu nước hoa thương hiệu Oil De Lamor

Oil De Lamor là hãng tinh dầu từ Israel được thành lập từ 2009. Tính tới thời điểm này các mùi hương của thương hiệu cực kỳ đa dạng với 80 loại dành cho nữ, 50 loại dành cho nam. Ngoài ra hãng cũng có những tinh dầu dành cho chăm sóc cơ thể.

Hãng tinh dầu nước hoa Pháp

Tinh dầu nước hoa thương hiệu Aroma

Nếu bạn đang tìm kiếm một mùi hương xứ xở Paris lãng mạn thì hãy tìm hiểu về thương hiệu Aroma ngay nhé. Các mùi hương của Aroma giúp bạn thể hiện sự tinh tế, quyến rũ và sang trọng đúng chất của vùng đất sinh ra nó. Hương thơm của loại tinh dầu này có thời gian lưu lại trên cơ thể và vải vóc khá lâu mang lại cho bạn sự tự tin trong mọi việc. Mặc dù mới ra mắt vào 2012 nhưng thương hiệu này cũng đã chiếm được kha khá tình cảm của người tiêu dùng trên thị trường đặc biệt là với những khách hàng nữ. 

Đây là những kiến thức được thu thập lại từ rất nhiều nguồn tài liệu. Khi sở hữu một lọ tinh dầu nước hoa, bạn sẽ không phải băn khoăn về độ lưu hương các sản phẩm nay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến tinh dầu nước hoa và tìm được cho mình loại phù hợp nhất nhé! Nếu có thêm những thông tin gì mới về sản phẩm này hãy chia sẻ lại để Thỏ cũng biết với nha.

Bài đọc tham khảo

Mua Tinh Dầu Nước Hoa Dubai Ở Đâu Tốt Nhất

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *